KHÁM PHÁ ẨM THỰC HÀ THÀNH 2023

Trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, cùng với nhiều phong cách ẩm thực đa dạng của các vùng miền trong cả nước, thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước được coi có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, riêng biệt, phản ánh bề dày truyền thống và lịch sử. Là nơi hội tụ, kết tinh, lan tỏa những món ăn, đồ uống ngon nhất của mọi miền đất nước, người Hà Nội tinh tế, hào hoa đã chắt lọc của ngon, vật lạ, tạo nên một dấu ấn ẩm thực Hà Thành rất riêng biệt.

Dưới đây là 8 món ăn đặc sản Hà Nội mang đậm văn hóa ẩm thực Việt, được đánh giá rất cao trên CNN, tạp chí National Geographic…được rất nhiều khách nước ngoài yêu thích. Một số đặc sản Hà Nội nổi tiếng còn được lên báo nước ngoài trong nhiều năm: Phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội… Các món ăn đặc sản Hà Nội này không chỉ ngon, độc đáo mà còn có nguồn gốc rất lâu đời. Các bạn cùng khám phá nha!

1. Phở Hà Nội

Trong ký ức của nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (68 tuổi), cũng là một người gốc Hà Nội, trước đây phở là món để “ăn mà thưởng thức”. Đặc biệt vào thời bao cấp, những đứa trẻ – trong đó có bà Ánh Tuyết, thời bấy giờ cứ hễ ốm, sốt cao sẽ được bố mẹ dỗ dành bằng phở. Dường như ai cũng tin rằng, phở kỳ diệu đến mức “cứ ăn là khỏi ốm”.

Phở trước đây được bán trên những gánh hàng rong. Một bên quang gánh đựng bát, đũa, thìa, bánh phở. Bên còn lại là nồi nước dùng nóng hổi, khi hết người bán sẽ về lấy thêm và tảng thịt bò luộc chín khoảng 2 kg được treo bằng lạt ở phía trên.

Nước dùng phở được ninh từ xương bò tới 10 tiếng và rất đậm mùi quế, thảo quả và hoa hồi. Người bán thường chọn loại quế, khi nhấm thử thấy vị cay cay nhưng lưu lại trong họng vị ngọt, còn hoa hồi là loại nhỏ có cánh mỏng. Những gia vị này thường được nướng trước khi nấu, giúp mùi hương đặc trưng của phở thơm nhưng không nồng. Vì vậy, khi gánh phở dừng ở đâu thì mùi hương dậy trong gió, khiến người đạp xe hay đi bộ từ xa đều nhận ra và muốn thưởng thức. Nước dùng khi ấy có thể ninh thêm sá sùng cho đậm ngọt và gia giảm bằng nước mắm.

Loại bánh phở người bán hàng trước đây dùng thường to nhưng không dày, để giữ được độ mềm khi ăn. Nạm bò thường được dùng để làm thịt chín vì khi luộc không bị khô. Thịt tái, người ta có thể chọn phi lê, còn thịt xào lăn có độ giòn phải chọn thịt “lõi rùa”. Sau khi chần, phở và thịt được xếp vào bát, bên trên có hành lá, hành củ, rau mùi Láng và thơm Láng. Nước béo chan vào bát còn nóng hổi, thực khách có thể thêm chanh cốm, giấm tỏi ớt, khi ăn các thành phần quyện vào nhau rất hài hòa. Phở còn được ăn kèm quẩy, đôi khi trộn cơm nguội để ăn no hơn.

Món ăn đặc sản Hà Nội ngon từ nước dùng đến nguyên liệu

2. Bún chả Hà Nội

Cùng với phở, bún chả là món ăn mang hồn cốt ẩm thực Hà thành như Vũ Bằng từng viết ‘Ăn một miếng mà nhớ cả năm’’. Trang tin CNN của Mỹ ca ngợi “Dưới cái nóng hè oi ả, thả những cọng bún trắng, mềm, mát lạnh vào bát nước chấm sẽ cảm nhận vị ngon độc đáo khó quên cho bất kỳ ai đã từng được thưởng thức’’. Món ăn này cũng được đưa vào sách dạy nấu ăn mừng Đại lễ Bạch Kim của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và lọt vào danh sách 10 món đường phố tuyệt nhất thế giới theo National Geographic. Năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ khi đó là Obama đã cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain ghé quán bún chả Hương Liên và dành nhiều lời khen ngợi.

Để chả được ngon, cần lựa chọn miếng thịt tươi mới với các dấu hiệu như màu hồng nhạt, mỡ có màu trắng ngà, ấn vào có độ đàn hồi. Bún chả Hà Nội xưa chỉ nước mắm, đường, hạt tiêu và hành lá xanh đập đập cho ra tinh dầu thơm, thêm chút hành khô băm nhỏ. Chứ không có tỏi, sả, tỏi hay dầu hào như các biến thể ngày nay giống với bún thịt nướng Sài Gòn. Để chả lên màu đẹp, khi thắng nước hàng canh lửa để vừa màu hổ phách hoặc cánh gián nhẹ là được. Nếu nước màu quá lửa bị đen, chả lên màu xấu và nhân nhẩn đắng. Nướng bún chả trên than hoa, canh lửa vừa hồng bằng cách quạt phe phẩy là ngon nhất. Lật trở để cho miếng chả chín đều. Bún chả Hà Nội ăn mùa nào cũng được, mùa đông hâm nóng nước chấm cho ấm bụng.

Bún chả – Một trong những món ngon Hà Nội làm siêu lòng bất cứ ai khi thử

3. Cà phê trứng Giảng

Trải qua hơn 70 năm thăng trầm lịch sử, người chủ xưa đã không còn nữa. Thế nhưng cà phê Giảng vẫn được gìn giữ và công thức chế biến cà phê trứng độc quyền đã được cụ Nguyễn Văn Giảng lưu truyền cho thế hệ kế tiếp trong gia đình. Cho tới thời điểm hiện tại, cà phê Giảng luôn là địa điểm yêu thích của những người “say” cà phê trên mảnh đất Hà Thành.
Con cái cụ Giảng cũng có vài người nối nghiệp cụ, dù hướng đi không hoàn toàn giống nhau. Nên hhiện nay tại Việt Nam, tại Hà Nội có 3 quán cafe do ba người con của cụ Giảng trực tiếp quản lý. Theo bác Nguyễn Trí Hòa – con trai út của cụ Nguyễn Văn Giảng – chủ quán tại cơ sở 39 Nguyễn Hữu Huân đã chia sẻ:” Cha mẹ sinh con trời sinh tính, mỗi người có một cái tính riêng. Vì vậy, ở ba cơ sở sẽ có những cách bày trí không gian quán riêng biệt tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Chỉ cần thích như thế nào thì sẽ làm theo ý của mình như vậy”

Món ăn ngon Hà Nội đến từ cà phê

CNN đã từng đánh giá cà phê trứng Giảng là một trong những đặc sản Hà Nội ấn tượng nhất. Bởi cà phê trứng Giảng đã có cách đây hơn 70 năm rồi. Hơn nữa, cà phê trứng Giảng còn được làm từ nguyên liệu cực kỳ đặc biệt, không giống bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới. Đó là sự kết hợp giữa lòng đỏ trứng gà, cà phê, sữa, đường…Khi ăn sẽ thấy vị ngọt, béo, ngậy, đắng trung hòa vào nhau rất đặc biệt

4. Bánh mì Hà Nội

Hiệu bánh mì ở Hà Nội có lẽ được ghi nhận sớm nhất trong một bài viết năm 1885 của A. Bléton khi viết về phố Hàng Khảm (Hàng Khay và Tràng Tiền ngày nay)

Đây là phố đầu tiên được trải đá dăm, nơi xuất hiện các cửa hàng của người Âu: “Người ta thấy ở phố Hàng Khảm một xưởng sản xuất nước có gas, một hiệu bánh mì, (…), hai ba hiệu cà phê. Tất cả đều của người Pháp” (dẫn theo André Masson, Hà Nội giai đoạn 1873 – 1888). Đó là thời điểm ngay sau khi Pháp hạ thành Hà Nội và bắt đầu thiết lập sự cai trị ở Bắc Kỳ. Nhưng ban đầu người Hà Nội ít gọi là bánh mì mà gọi là bánh tây, mặc dù nguyên liệu làm từ bột mì, thứ đã tạo ra sợi mì của người Hoa lúc này cư trú khá đông đảo ở khu phố buôn bán ven sông Hồng của Kẻ Chợ.

Năm 2013, Bánh mỳ Việt đã được bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tạp trí National Geographic (hệ thống truyền hình phim tài liệu do Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ sản xuất) bình chọn. Ngoài ra, trên tạp chí du lịch Mỹ Conde’ Nast Traveler, bánh mỳ Việt cũng vinh dự khi được đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố.

Năm 2016, Bánh mỳ Việt Nam đã lọt vào top 100 món ăn nổi tiếng thế giới do Wordkings – Liên minh Kỷ lục thế giới và Viện Top Thế giới công bố. Bánh mỳ cũng được xếp hạng trong top 10 món sandwich ngon nhất thế giới do website du lịch uy tín traveller.com.au của Úc bình chọn.

Bánh mì – Món ăn đặc sản Hà Nội ngon đã từng lên tạp trí National Geographic

5. Chả cá Lã Vọng

Ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng vẫn luôn là niềm tự hào của tất cả chúng ta, nhất là khi góp mặt trong nền ẩm thực thế giới. Không hề nói ngoa bởi đã có rất nhiều món ăn Việt, nhiều hàng quán Việt được du khách quốc tế yêu thích, truyền thông quốc tế ca ngợi. Một trong số đó phải kể đến hàng chả cá “huyền thoại” tại Hà Nội – chả cá Lã Vọng.

Chả cá Lã Vọng – Món ăn đặc sản của Hà Nội trên báo CNN.

Là một trong những hàng quán lâu đời nhất xứ Hà thành với tuổi đời lên tới 130 năm, hàng chả cá Lã Vọng trên con phố Chả Cá không chỉ được nhiều người dân Thủ đô biết đến, mà còn từng xuất hiện trên truyền thông nước ngoài. Được biết, hàng chả cá này được sáng tạo nên bởi một gia đình họ Đoàn trên con phố Hàng Sơn (phố Chả Cá ngày nay). Sau khi được nhiều người yêu thích, gia đình được khuyến khích mở nhà hàng nên mới có sự ra đời của hàng chả cá này. Cái tên Chả Cá được đặt cho con phố cũng bởi “huyền thoại” ấy.

Vào năm 2019, CNN – một kênh truyền hình cáp của Mỹ đã giới thiệu món ăn này là một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội.

6. Bánh tôm Hồ Tây

Nhắc đến bánh tôm, đây là loại bánh có nguồn gốc từ những gánh hàng rong. Sau này, bánh được ưa chuộng hơn nên được đưa vào bán ở các hàng quán lịch sự, sang trọng. Cái tên “bánh tôm Hồ Tây” ra đời cũng nhờ trước đó các gánh hàng này bán ven Hồ Tây sau này hàng quán cũng thế mà mọc lên xung quanh hồ. Đây cũng là địa điểm được rất nhiều vị vua triều đại nhà Trần lựa chọn làm làm địa điểm tham quan. Từ đó, bánh tôm hồ Tây trở thành một món “ăn chơi” được rất nhiều thực khách yêu thích. Không chỉ những con người nơi đây mà tất cả mọi người khi đến Hà Nội đều muốn thưởng thức món ăn này. Bánh tôm cũng được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng hay giới thiệu đến những vị khách nước ngoài có dịp tới thăm Thủ đô. Hà Nội vào những năm 1970 – 1980 có hàng bán bánh tôm của quốc doanh nằm trên đường Thanh Niên, dựa lưng vào hồ Trúc Bạch và nó vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Cũng tại nơi đây mà món bánh tôm trở thành hương vị ký ức của nhiều người. Ban đầu đây chỉ là món ăn nhanh ở thời bao cấp và nó bắt nguồn từ những gánh hàng rong. Sau này công ty ăn uống Hồ Tây đã biến món ăn bình dân này trở nên nổi tiếng.

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn hết sức thuần túy của Hà Nội vì nguyên liệu của nó được làm từ chính tôm ở Hồ Tây. Đây là loại tôm nhỏ nhưng chắc thịt, ăn thịt rất ngọt và vỏ mềm. Cùng với đó là hương vị giòn, thơm của khoai lang được trồng ở khu bãi đá Sông Hồng. Khi rán lên bánh tôm có độ giòn và thơm, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt là cách ăn phổ biến.

Quán ăn ngon ở Hà Nội bán bánh tôm Hồ Tây ngon nhất là trên đường Thanh Niên

Khám Phá Ẩm Thực Hà Thành Cùng Flora Tourism

Lên kế hoạch du lịch tự túc về Hà Nội có chiến lược cùng Flora Tourism nào! Với danh sách món ăn ngon Hà Nội được tổng hợp từ Klook, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn địa điểm ăn uống với mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, Flora còn gợi ý những địa điểm tham quan ngắm cảnh đặc sắc khi du lịch Hà Nội giúp bạn tiết kiệm thời gian, tự thiết kế lịch trình du lịch hợp lý nhất có thể.
Quyết tâm thưởng thức hết các đặc sản Hà Nội và món ngon Hà Nội, lên đường thôi!

Bài viết liên quan

Trả lời